NGÀNH Y TẾ NỖ LỰC PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ CHĂM SÓC SỨC KHOẺ NHÂN DÂN


Năm 2022 đi qua với muôn vàn khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, CCVC trong toàn ngành Y tế đã không ngừng phấn đấu để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh cũng như công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn. Các đơn vị trong toàn ngành Y tế cơ bản đã hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Chăm sóc bệnh nhân tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Chăm sóc bệnh nhân tại khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Hệ thống ngành y tế Hà Giang, hiện tại, ngành Y tế quản lý 3.795 công chức, viên chức. Trung bình toàn tỉnh có 9,8 bác sỹ/10.000 dân và 1,03 Dược sỹ Đại học/10.000 dân, bình quân 4,9 cán bộ/cơ sở y tế tuyến xã; Tỷ số Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên/ bác sỹ chỉ đạt 2,5. Toàn tỉnh có 193/193 xã có bác sỹ công tác đạt 100% và 100% số xã có Nữ hộ sinh/Y sỹ sản nhi công tác.

Đến nay mạng lưới khám chữa bệnh các tuyến tiếp tục được củng cố, ổn định và phát triển, đảm bảo thực hiện tốt chính sách khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, KCB BHYT, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh... các bệnh viện đã tích cực tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện theo Quyết định 6858/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Có thể thấy rằng trong những năm gần đây việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại trong chẩn đoán, điều trị bệnh ở tất cả các tuyến nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân. Tại các bệnh viện đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào khám và điều trị, quản lý công việc như: Hệ thống His, Lis, Pasc, EMR, hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện tuyến Trung ương qua phần mềm Teleheath đã giúp cho các ca bệnh nặng được xử lý kịp thời ngay tại địa phương, mà không phải chuyển tuyến...Số hóa đã và đang góp phần tích cực làm thay đổi bộ mặt ngành y tế, người dân được tiếp cận với các dịch vụ khám chữa bệnh tiên tiến nhất.

Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí

cho người dân tại địa bàn xã Yên Phong, huyện Bắc Mê nhân

Trong năm 2022, số lượt khám chữa bệnh/dân số đạt 1,34 lần (Tăng 0,11 so với cùng kỳ năm 2021). Công suất sử dụng giường bệnh (Chung) tại các bệnh viện công lập đạt 103,76% so với kế hoạch (Tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2021). Ngành y tế thường xuyên có sự phối hợp với cơ quan BHXH trong việc chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện đúng quy chế chuyên môn và quản lý sử dụng dự toán chi khám chữa bệnh BHYT năm 2022 đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.  Tỷ lệ trẻ em < 5 tuổi bị suy dinh dưỡng (Thể nhẹ cân) giảm còn 16,54%, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2021 đạt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao; Suy dinh dưỡng thể thấp còi là 30,50%;  Tỷ lệ trẻ em < 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đến hết năm 2022 đạt là 81,5% không đạt chỉ tiêu so với kế hoạch tỉnh giao. Chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh tại các tuyến được nâng lên rõ rệt.

Tình hình dịch bệnh trong năm tương đối ổn định, không có dịch bệnh khác xảy ra; Thực hiện tốt các hoạt động truyền thông, kiểm tra, giám sát, phòng chống dịch bệnh và quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm phổ biến khác... tiếp tục được tăng cường. Kết quả tiêm vắc xin Covid-19: Đến hết ngày 16/12/2022 toàn tỉnh đã có 492.412 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19 (tỷ lệ bao phủ đạt 102%), Tiêm đủ 2 liều cho 488.234 người (đạt 100,7%), Tiêm mũi 3 (nhắc lại lần 1) cho 365.542 người, đạt tỷ lệ 75,4%, Tiêm mũi 4 (nhắc lại lần 2) cho 143.254 người, đạt tỷ lệ 112,1%.  Đối tượng từ 12 - 17 tuổi: Có 91.503 trẻ được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19, đạt tỷ lệ 103%. Thực hiện tiêm mũi 2 cho 91.647 trẻ, đạt tỷ lệ 103,0%. Thực hiện tiêm mũi 3 (nhắc lại) cho 64.033 trẻ, đạt tỷ lệ 72,0%. Đối tượng từ 5 đến 11 tuổi: Có 134.530 trẻ được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19, đạt tỷ lệ 99,7%, thực hiện tiêm mũi 2 cho 114.768 trẻ, đạt tỷ lệ 85,1%. Không ghi nhận trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. 

Nhờ chú trọng, nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở, công tác khám chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh đã được nâng lên rõ rệt. Năng lực y tế dự phòng của tuyến y tế cơ sở được nâng cao, cơ sở vật chất khang trang, thiết bị hiện đại, đội ngũ y, bác sỹ giỏi góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, qua đó, tạo sự hài lòng cho người dân…

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó kiểm soát, nguy cơ tái bùng phát bất cứ lúc nào. Việc một số bệnh dịch nguy hiểm mới xuất hiện trên Thế giới (Đậu mùa khỉ) có thể là những nguy cơ tiềm tàng và bùng phát. Tình hình Ngộ độc thực phẩm diễn biến tương đối phức tạp và khó lường (Trong đó có sự xuất hiện trở lại của ngộ độc do bột ngô mốc). Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm chậm, đặc biệt là thể chiều cao/tuổi...; Chính sách đãi ngộ, tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ y tế chưa thực sự thoả đáng nên chưa thu hút được cán bộ đi công tác vùng cao, vùng sâu, xa, gia tăng tình trạng cán bộ y tế (có trình độ chuyên môn hóa cao) tiếp tục muốn thôi việc, bỏ việc hoặc xin ra khỏi các đơn vị y tế công lập. Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật đã được tăng cường nhưng chưa khai thác, phát huy hết công suất, tính năng sử dụng, kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu; Cơ chế mua sắm, đấu thầu vẫn còn có nhiều bất cập đặc biệt là đối với việc thực hiện trong những tình huống khẩn cấp.

Chính vì vậy, trong thời gian tới ngành tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác giám sát, kiểm soát và phòng chống dịch chủ động theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; Phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ; Vận động đông đảo nhân dân tham gia công tác chăm sóc và tự bảo vệ sức khoẻ; Đảm bảo duy trì kết quả đã đạt và nâng cao chất lượng của Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục củng cố và ổn định tổ chức bộ máy các đơn vị y tế tỉnh, huyện, thực hiện tốt việc tăng cường bác sĩ luân phiên về công tác tại các Trạm y tế xã và triển khai Đề án bác sỹ gia đình và mô hình phòng khám bác sỹ gia đình; Thực hiện tốt quy tắc ứng xử và tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân; Thực hiện tốt chế độ khám chữa bệnh BHYT và trẻ em < 6 tuổi; Đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung của Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng Bệnh viện; Tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc cung ứng dịch vụ KCB tại các cơ sở y tế tư nhân theo đúng quy định của pháp luật. Tích cực nghiên cứu đề xuất với tỉnh những cơ chế, chính sách phù hợp để hỗ trợ hoạt động cho hệ thống y tế tư nhân; Quản lý, giám sát chặt chẽ chất lượng thuốc, đảm bảo đủ thuốc phòng chống dịch và thuốc chữa bệnh; Đảm bảo không có thuốc giả, kém phẩm chất trong quá trình lưu thông, phân phối và sử dụng; Duy trì tốt hoạt động của Hội đồng thuốc tại các Bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; Triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án viện trợ cho ngành y tế để nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và đào tạo cán bộ; Tăng cường thanh tra y tế, chú trọng giám sát thực hiện chế độ chính sách, quy chế chuyên môn, quản lý tài chính và điều hành hoạt động tại các đơn vị y tế; Tiếp tục củng cố, kiện toàn, ổn định và hoàn thiện hệ thống mạng lưới y tế các tuyến. Cung cấp đủ, có chất lượng thuốc thiết yếu phục vụ công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; Tiếp tục huy động mọi nguồn lực và sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể, nhân dân trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang./.

                                                                Thu Hòa


Các bài đã đăng

Xem thêm

Hộp thư điện tử

Mail Box

Mail Box

Mail Box

Website đơn vị trực thuộc
Thư viện ảnh
 

Tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị.

 

Gửi thông tin

Cơ sở dữ liệu quốc gia về VBPL

Dịch vụ công mức độ 4

danh sách cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học

Danh sách cơ sở đủ điều kiện diệt côn trùng diệt khuẩn

công khai địa chỉ mail lãnh đạo sở

Cơ Sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính

sàn thương mại điện tử Hà Giang

Kho phác đồ điều trị