MỘT SỐ KINH NGHIỆM TỰ CAI THUỐC LÁ HIỆU QUẢ

19.12.2017 00:00 , theo Sở Y Tế Hà Giang


Trong khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng ngấm dần vào cơ thể

Hiện nay, nhiều người đã nhận thức rõ được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của mình và mong muốn có thể bỏ thuốc lá. Nhiều người đã tự cai thuốc lá, nhưng số người cai thành công lại ít, có người chỉ dừng được một thời gian ngắn rồi lại tái hút, do không chịu nổi những cảm giác khó khăn khi bỏ đi thói quen của mình…hoặc nhiều lý do khác nhau mà rất nhiều người đã bỏ thuốc nhưng không thành công. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp người nghiện thuốc có thể tự cai thuốc lá hiệu quả:

Thứ nhất, cần lên kế hoạch bỏ thuốc và cam kết với bản thân

Xác định trước những khó khăn của việc tự cai thuốc lá để từ bỏ thói quen xấu một cách hiệu quả. Cần lên kế hoạch cụ thể ít nhất 06 tháng, có thể chia cường độ giảm dần sử dụng thuốc từng tháng để cơ thể dễ dàng thích nghi. Ghi nhớ kế hoạch và kiên định với kế hoạch.

Thứ hai, cắt giảm thuốc lá

Người hút thuốc không nên bỏ hút ngay, mà giảm số lượng thuốc hút trong ngày và quyết tâm giảm dần đến khi mỗi ngày không hút điếu nào cả.

 Thứ 3, ăn uống lành mạnh, sử dụng nhiều hoa quả:

  • Sử dụng cần tây

Cần tây được biết đến như loại rau rất tốt cho sức khoẻ và có tác dụng tốt khi được dùng để hỗ trợ cai thuốc lá. Trong trường hợp không thích cần tây thì bạn có thể thay bằng cà rốt, các loại đậu, trứng, dưa chuột – những loại thực phẩm này cũng ảnh hưởng đến mùi vị của thuốc lá. Ngược lại, các loại rau quả ngọt có nhiều glucose sẽ kích thích cơn thèm và khiến bạn trở nên hứng thú hơn với chất gây nghiện.

  • Quả cam

Những loại trái cây họ cam, quýt giúp bạn bỏ thuốc lá dễ dàng, đồng thời tăng cường sức khỏe. Trong quả cam chứa nhiều vitamin C giúp trị khô và thâm môi do hút thuốc lá.

  • Ăn mặn, ăn trái cây khô

Trong những ngày này, bạn có thể ăn mặn hơn một chút. Nếu bạn cảm thấy thèm thuốc, hãy rắc ít muối lên lưỡi, sẽ thấy hiệu quả ngay tức khắc. Ngoài ra, ta có thể ăn những loại trái cây khô có mùi thơm để lấn át cơn thèm.

Thứ tư, kiểm soát căng thẳng

Thông thường, đàn ông hay hút thuốc mỗi khi căng thẳng. Thay vào đó, mỗi khi thấy mệt mỏi, bạn nên nghe nhạc hay xem chương trình truyền hình yêu thích để cơ thể quên đi thuốc lá.

Thứ năm, hạn chế tiếp xúc với những người hút thuốc

Thường xuyên đi chơi với bạn bè hút thuốc sẽ khiến cơn thèm thuốc của bạn trỗi dậy. Hãy kết thân với những người không hút thuốc và quyết tâm, đồng thời tự thưởng cho mình một món quà sau mỗi giai đoạn bỏ thuốc lá thành công.

Thứ sáu, không uống rượu, nước có ga

Nhiều đàn ông thường sa vào nghiện rượu khi bỏ thuốc lá, đây là thói quen xấu không kém thuốc lá, mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo các nghiên cứu, nước uống có ga khiến bạn thèm thuốc lá hơn. Vì thế, thay vì uống các loại nước có ga như cola, soda, hãy uống thật nhiều nước lọc.

Lan Anh ( sưu tầm) Trung tâm TT-GDSK


Các bài đã đăng

Xem thêm

Hộp thư điện tử

Mail Box

Mail Box

Mail Box

Website đơn vị trực thuộc
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website giao diện mới thế nào?

Xem kết quả

Cơ sở dữ liệu quốc gia về VBPL

danh sách cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

Dịch vụ công mức độ 4

danh sách cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học

Danh sách cơ sở đủ điều kiện diệt côn trùng diệt khuẩn