BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHI BỊ THOÁT VỊ MÀNG NÃO TỦY

08.01.2018 00:00 , theo Sở Y Tế Hà Giang


Ngày 26/12, khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhi Phàn Mẩy Phương, 10 tháng tuổi, dân tộc Dao trú tại xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc với khối u vùng sau gáy có kích thước 8x10cm. Theo lời của mẹ bệnh nhi, khối u bắt đầu xuất hiện từ khi cháu được 3 tháng tuổi, tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không cho cháu đi điều trị. Đến khi cháu được 10 tháng tuổi, khối u ngày một phát triển to lên, bao trùm phần gáy và đau nếu chạm vào, vì thế gia đình đã cho cháu xuống bệnh viện

BS THĂM BỆNH NHI SAU MỔ

BS THĂM BỆNH NHI SAU MỔ

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, sau khi làm các xét nghiệm và chụp cắt lớp xác định khối u đó thực chất là do cháu bị thoát vị màng não tủy. Sau khi hội chẩn với Ban Giám đốc bệnh viện và các bác sỹ đầu ngành của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung Ương cho thấy đây là một bệnh lý hiếm gặp, nếu không có hướng xử trí đúng cách thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

          Ngày 29/12, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối thoát vị màng não tủy. Kíp mổ do bác sỹ Mã Hồng Cầu, Vũ Ngọc Quyết cùng ca mổ thực hiện. Trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ các bác sỹ đã tiến hành bóc tách chân túi thoát vị khỏi tổ chức xung quanh, làm sạch vết thương và khâu đóng cổ túi thoát vị cho bé.

          Hiện tại sau mổ, bệnh nhi tỉnh táo, bú mẹ tốt và được xuất viện.

Phẫu thuật thoát vị màng não tủy là một ca mổ phức tạp, có thể gây liệt hoặc nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, vì thế đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn kỹ thuật của đội ngũ y bác sỹ trong quá trình thực hiện. Việc ứng dụng và triển khai thành công ca phẫu thuật thoát vị màng não tủy đã khẳng định thêm vị trí của mình trong công tác khám chữa bệnh, đặc biệt Hà Giang là một tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn.     

Thùy Dung Trung tâm TT/GDSK


Các bài đã đăng

Xem thêm

Hộp thư điện tử

Mail Box

Mail Box

Mail Box

Website đơn vị trực thuộc
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website giao diện mới thế nào?

Xem kết quả

Cơ sở dữ liệu quốc gia về VBPL

danh sách cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

Dịch vụ công mức độ 4

danh sách cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học

Danh sách cơ sở đủ điều kiện diệt côn trùng diệt khuẩn