ẢNH HƯỞNG CỦA THUỐC LÁ ĐỐI VỚI NGƯỜI MẮC BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG


Đái tháo đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường là một bệnh về nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu khiến cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Rối loạn chuyển hóa đường sẽ kéo theo các rối loạn chuyển hóa đạm, mỡ...Vì thế người bệnh sẽ dễ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, suy thận...

Chất nicotin có trong thuốc lá là một trong những tác nhân gây co thắt động mạch vành, làm cản trở nguồn máu đến nuôi dưỡng tim. Mặt khác, nó còn làm giảm khả hấp thụ insulin sau tiêm và làm tăng tình trạng đề kháng insulin của cơ thể. Chính vì thế, người bệnh đái tháo đường hút thuốc lá sẽ làm cho việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn và thúc đẩy nhanh tiến trình sinh biến chứng của tiểu đường, đặc biệt là biến chứng trên tim mạch.

Thuốc lá là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên những bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) người ta thấy ảnh hưởng của thuốc lá còn nguy hiểm hơn nữa, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Các chuyên gia tim mạch coi thuốc lá và ĐTĐ là 2 trong số những tác nhân dẫn đến bệnh lý về tim mạch. Khi hút thuốc, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc vào cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, cơ thể tăng sản xuất hồng cầu và đó chính là một trong những tác nhân làm tăng biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân ĐTĐ.

Cũng từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt những mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, đưa đến khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân sử dụng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng tình trạng đề kháng insulin của cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh ĐTĐ týp 2 cao gấp 2 lần ở những người hút thuốc lá, đặc biệt ở phụ nữ, nó còn là nguyên nhân của việc sảy thai, sinh non ở những sản phụ ĐTĐ.

Những người bị tiểu đường có thói quen hút thuốc lá thường có nguy cơ tử vong sớm cao gấp hai lần người không hút thuốc. Thuốc lá không chỉ gây nên những biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân ĐTĐ mà còn làm tăng khả năng phát triển ĐTĐ ở người hút thuốc. Bỏ thuốc nghĩa là bạn đã loại bỏ gánh nặng cho tim và phổi của mình. Nó làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim, tổn thương thần kinh và bệnh thận. Vì thế hãy đặt mục tiêu nói không với thuốc lá và kiên trì theo đuổi để không trở thành nạn nhân của nó.

Cũng theo khuyến cáo của các chuyên gia, để phòng chống bệnh ĐTĐ, mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc và không lạm dụng rượu, bia để dự phòng mắc đái tháo đường nói riêng cũng như các bệnh không lây nhiễm nói chung.

Ngọc Ánh (Tổng hợp)  Trung tâm Truyền thông GDSK


Các bài đã đăng

Xem thêm

Hộp thư điện tử

Mail Box

Mail Box

Mail Box

Website đơn vị trực thuộc
Thư viện ảnh
 

Tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị.

 

Gửi thông tin

Cơ sở dữ liệu quốc gia về VBPL

Dịch vụ công mức độ 4

danh sách cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học

Danh sách cơ sở đủ điều kiện diệt côn trùng diệt khuẩn

công khai địa chỉ mail lãnh đạo sở

Cơ Sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính

sàn thương mại điện tử Hà Giang

Kho phác đồ điều trị