Giảng viên Viện Dinh dưỡng hướng dẫn thực hành tại phòng xét nghiệm
Từ ngày 23.11, Viện Dinh dưỡng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn quy trình xử lý mẫu và an toàn phòng thí nghiệm hóa thực phẩm. Tham dự lớp tập huấn có các học viên hiện đang làm công tác xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 12 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và Hà Giang.
Trong thời gian 6 ngày, với sự hướng dẫn của giảng viên Viện Dinh dưỡng, các học viên được tiếp thu những nội dung cơ bản: Giới thiệu chung về phòng thí nghiệm hóa học; an toàn hóa chất trong phòng thí nghiệm; hướng dẫn về cách bảo quản hóa chất, phòng chống cháy nổ trong phòng thí nghiệm; giới thiệu về đồ bảo hộ và cách sơ cứu trong phòng thí nghiệm; xử lý rác thải trong phòng thí nghiệm; thực hành sắp xếp, phân loại hóa chất, xử lý rác thải hóa chất, biện pháp sơ cứu; xử lý mẫu sơ bộ trong phân tích hóa học; xử lý mẫu tại phòng thí nghiệm; lý thuyết về kỹ thuật xử lý ướt, xử lý khô; kỹ thuật chiết lỏng, chiết siêu âm, chiết pha rắn; thực hành xử lý mẫu.
Qua lớp tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh về quy trình xử lý mẫu và an toàn phòng thí nghiệm hóa thực phẩm. Đây cũng là dịp để các học viên trao đổi kinh nghiệm, xử trí tình huống trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị.
0