Đoàn kiểm tra thực tế tại bếp ăn tập thể trường học xã Yên Thành, huyện Quang Bình
Thực hiện Công văn số 892/UBND-VHXH ngày 02/4/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Công văn số 2671/UBND-VHXH ngày 26/8/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; từ ngày 25/8 đến ngày 15/9/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên ngành An toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể của trường học trên địa bàn huyện Bắc Mê và Quang Bình. Thành phần đoàn kiểm tra gồm có: Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn; các thành viên của Phòng Giáo dục Tiểu học, Dân tộc, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Bắc Mê, Quang Bình; cán bộ khoa An toàn thực phẩm Trung tâm Y tế huyện và đại diện lãnh đạo UBND, Trưởng Trạm Y tế các xã, thị trấn (có bếp ăn trường học).
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, đánh giá trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo Chỉ thị số 13/CP-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan đến công tác quản lý nhà nước về ATTP tại các trường học có bếp ăn tập thể, bán trú trên địa bàn huyện Bắc Mê và Quang Bình. Nội dung kiểm tra việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ; công tác thông tin giáo dục truyền thông về ATTP tại trường học; điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ; điều kiện về con người; công tác kiểm soát nguồn gốc thực phẩm; việc tuân thủ quy trình giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm tập thể tại bếp ăn tập thể.
Qua kiểm tra bếp ăn tập thể của 45 trường thuộc huyện Bắc Mê và Quang Bình, hầu hết các bếp ăn chấp hành tương đối tốt các quy định về an toàn thực phẩm và được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành chức năng từ tỉnh đến huyện và xã. Ban Giám hiệu nhà trường đã nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho các em học sinh. 100% trường học có bản cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định đã cam kết như: Huy động nguồn lực để đầu tư nâng câng cấp về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ; bố trí nhân viên phục vụ, vệ sinh cơ sở; lưu mẫu thức ăn đầy đủ 24/24h theo đúng quy định; cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm thường xuyên; khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng trực tiếp chế biến thực phẩm,... Bên cạnh những mặt đã làm được, một số bếp ăn tập thể còn hạn chế, tồn tại, như: Diện tích khu sơ chế, chế biến còn chật hẹp, nhà bếp xây dựng lâu năm xuống cấp, tường nhà thấm nước; trang thiết bị dụng cụ còn thiếu, chưa đúng quy cách như bàn sơ chế, chế biến thực phẩm tươi sống, thực phẩm chín,...
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường, y tế trường học cần thường xuyên quan tâm thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP, nhằm hạn chế thấp nhất mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại các trường học./.
Bích Hạnh