NGỘ ĐỘC BỘT NGÔ MỐC VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH 2023


Ngô là nguồn lương thực chính và là món ăn truyền thống của người dân vùng cao. Ngô thuộc nhóm ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, do khâu chế biến, bảo quản không được tốt, nhiều trường hợp bột ngô để lâu ngày đã lên mốc xanh, mốc vàng nhưng người dân vẫn làm bánh ăn nên bị ngộ độc và gây tử vong.

Hình ảnh bánh ngô bị mốc

Hình ảnh bánh ngô bị mốc

 

 

Theo thống kê của ngành Y tế, từ năm 2006 đến 2014 tại tỉnh ta có 5 huyện xảy ra các vụ ngộ độc do ăn bánh ngô bị mốc gồm Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ và Bắc Mê với tổng số 23 vụ, làm 127 người mắc, 51 người tử vong (chiếm 40,1%). Từ năm 2015 đến năm 2021 trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc do ăn phải bột ngô mốc. Năm 2022 xảy ra 01 vụ ngộ độc bánh trôi ngô tại thôn Làng Tỉnh Dào B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc với 07 người mắc, 03 người tử vong.

Để giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn bột ngô mốc, trong thời gian qua Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền. Tổ chức thanh kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc do ăn nấm lạ, rau rừng, quả rừng và bột ngô mốc. Một số địa phương đã kiên quyết thực hiện kiểm tra và tiêu hủy bột ngô, bánh ngô không bảo đảm an toàn...

 

Hình ảnh bánh ngô bị mốc

 

Biểu hiện khi ăn phải bột ngô mốc, đó là:

- Đau bụng.

- Hoa mắt, chóng mặt.

- Đau đầu: Lúc đầu đau ít, sau đau tăng dần, đau nhiều, liên tục.

- Buồn nôn, nôn ra thức ăn.

- Co giật và có thể dẫn đến chết nếu không được cứu chữa kịp thời.

 Sơ cứu người bệnh tại chỗ bằng cách sau:

- Nhanh chóng gây nôn bằng cách lấy ngón tay sạch hoặc lông gà rửa sạch để ngoáy họng gây nôn, nôn cho đến khi ra nước trong mới thôi.

- Thông báo với cán bộ y tế và đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Phòng tránh ngộ độc bột ngô mốc:

- Ngô sau khi thu hái cần được phơi khô, để nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh mối mọt.

Cách bảo quản ngô khi đã phơi khô ráo sạch sẽ

- Không ăn những hạt ngô bị mốc, bị mối mọt.

- Trong thời gian ngâm ngô làm bánh cần được thay nước sạch hằng ngày. Thường xuyên kiểm tra màu sắc, mùi của ngô trong suốt quá trình ngâm. Nếu ngô lên men, có mùi lạ hoặc ngô ngả màu (màu xanh, vàng, rêu..) thì tuyệt đối không được ăn.

- Ngô sau khi xay thành bột cần để ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Cần nấu ăn ngay, tốt nhất là trong khoảng thời gian 2 đến 3 ngày. Trước khi nấu cần kiểm tra kỹ bột ngô, nếu phát hiện bột ngô có xuất hiện các chấm xanh, vàng, đỏ, nâu... thì tyệt đối không được nấu ăn.

- Không sử dụng đường hoá học khi nấu và làm phụ gia cho bánh ngô, bánh trôi ngô…

 

 

Thu Ngân


Các bài đã đăng

Xem thêm

Hộp thư điện tử

Mail Box

Mail Box

Mail Box

Website đơn vị trực thuộc
Thư viện ảnh

Cơ sở dữ liệu quốc gia về VBPL

Dịch vụ công mức độ 4

danh sách cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học

Danh sách cơ sở đủ điều kiện diệt côn trùng diệt khuẩn

công khai địa chỉ mail lãnh đạo sở

Cơ Sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính

sàn thương mại điện tử Hà Giang

Kho phác đồ điều trị

Poster chuyển đổi số 10-10