Theo nghiên cứu của Viện chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) cho thấy, mức độ sử dụng rượu, bia của người Việt Nam khá cao, 6,4 ly/ngày và 21,6 ly/tuần vượt xa so với tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới
Trong khi phần lớn rượu tiêu thụ được sản xuất thủ công, có nguy cơ cao đối với sức khỏe. Mỗi năm, nước ta sản xuất khoảng 1,2 tỷ lít bia và 350 triệu lít rượu, với tốc độ tăng trưởng lên đến 8-10% mỗi năm. Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới, rượu là nguyên nhân của 31% vụ đánh giết nhau, 33% vụ hiếp dâm, 18% tai nạn giao thông và gây ra 60 loại bệnh khác nhau ở gan, hệ tim mạch và dạ dày....
Tại Viện sức khỏe tâm thần Trung ương thì tỷ lệ điều trị tâm thần do rượu chiếm 5 - 6% số bệnh nhân tâm thần và hiện có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Ở tỉnh ta, theo thống kê của BVĐK tỉnh, số người bệnh điều trị các bệnh lý liên quan đến rượu, bia tại khoa Tâm thần chiếm khoảng 40% chủ yếu là các chứng bệnh loạn thần do rượu, các bác sỹ cho biết đa phần người bệnh đến nhập viện đều rơi vào trạng thái rối loạn ý thức trầm trọng, mất định hướng, cảm xúc bất an, những trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt ý thức, biến đổi nhân cách…
Lạm dụng rượu, bia còn làm chậm khả năng xử lý khi điều khiển các phương tiện giao thông, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với lứa tuổi vị thành niên và thanh niên như chậm phát triển não bộ, tăng nguy cơ tự tử, sát thương, giảm kết quả học tập. Bên cạnh đó, trẻ em sẽ trực tiếp gánh chịu những hậu quả như bị bỏ mặc, thiếu sự chăm sóc, bị bạo hành... từ cha, mẹ có sử dụng rượu bia. Mặt khác, việc lạm dụng rượu về số lượng, chủng loại, trong số đó có nhiều loại rượu giả, rượu lậu, rượu tự pha chế, không có nguồn gốc xuất xứ, rượu không được công bố tiêu chuẩn sản phẩm, không nhãn mác và đặc biệt là rượu giả được sản xuất từ những nguyên liệu độc hại, bị cấm do gian lận thương mại gây nên các vụ ngộ độc cấp tính ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.
Khi sử dụng rượu, bia thì không có một ngưỡng nào được coi là tuyệt đối an toàn. Do đó, mỗi người nên thực hiện lối sống lành mạnh, bỏ hẳn hoặc giảm tối đa việc sử dụng rượu bia nhằm giảm gánh nặng kinh tế, bệnh tật cho bản thân và gia đình.
Thùy Dung -Trung tâm KSBT