Đồng chí Đỗ Thị Mỹ, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.
Ngày 21.5 Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) 63 tỉnh, thành phố, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ Trưởng thường trực Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.
Dự hội nghị về phía Sở Y tế có: Đồng chí Đỗ Thị Mỹ, Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành; chuyên viên Văn phòng, phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế; Đại diện Lãnh đạo các đơn vị Y tế trực thuộc tuyến tỉnh và lãnh đạo khoa/phòng liên quan.
Theo báo cáo, trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước đã ghi nhận 11 vụ NĐTP liên quan đến vi sinh vật làm 1241 người mắc, không ghi nhận trường hợp tử vong, chiếm 30,6% tổng số vụ nhưng chiếm đến 58% tổng số mắc ở một số tỉnh như: Sóc Trăng, Khánh Hòa, Đồng Mai, Vĩnh Phúc... Theo kết quả điều tra và truy xuất nguồn gốc thì nguyên nhân NĐTP chủ yếu là do việc thực hiện các Quy định về an toàn thực phẩm của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, thường xuyên; một số cơ sở kinh doanh còn nhập nguyên liệu nông sản trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng, để cung cấp cho các đơn vị, người dân... Ngày sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo, đề nghị hướng dẫn địa phương: Các cơ sở y tế tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên; Đình chỉ ngay cơ sở gây ngộ độc, tổ chức điều tra, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân; truy xuất đến tận cùng nguồn gốc các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện ATTP, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến; tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức ATTP và biện pháp phòng chống NĐTP; đối với một số vụ ngộ độc lớn, Bộ Y tế đã thành lập Đoàn công tác trực tiếp làm việc, hướng dẫn các đơn vị chức năng tại địa phương, kiểm tra thực tế tình hình tại các cơ sở y tế, các cơ sở kinh doanh,sản xuất, chế biến thực phẩm, các địa điểm liên quan đến vụ ngộ độc.
Phát biểu kết luận tại Hội nghị đồng chí Đỗ Xuân Tuyên cho biết trong thời gian vừa qua công tác báo đảm ATTP được sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương và thu được những kết quả đáng trân trọng, tuy nhiên trong 5 tháng đầu năm 2024 xảy ra một số vụ NĐTP có số người mắc tăng. Qua đó, đồng chí đề nghị các tỉnh cần: Kiện toàn Ban chỉ đạo cấp tỉnh, huyện, xã, rà soát lại Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho từng ngành thành viên và Ban chỉ đạo phụ trách từng địa phương; các địa phương nghiên cứu và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn, kiên quyết không để các cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoạt động; kiểm soát chặt chẽ cơ sở sản xuất kinh doanh, sản xuất nông sản nhất là đối với các cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để không xảy ra tình trạng thu gom nguyên liệu trôi nổi trên thị trường; thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen của người dân nhằm thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP.
Hồng Mai – Hoàng Lan