Ảnh hưởng của thuốc lá tới các cơ quan trong cơ thể


Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu hết những tác hại cần phải đối mặt khi hút thuốc. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính mỗi năm thuốc lá gây ra khoảng 8 triệu ca tử vong, trong đó khoảng 900.000 ca là những người không hút thuốc tử vong do hít phải khói thuốc. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư

Các bệnh gây ra do hút thuốc thụ động (Ảnh nguồn Internet)

Các bệnh gây ra do hút thuốc thụ động (Ảnh nguồn Internet)

Mỗi điếu thuốc chứa hơn 7.000 loại hóa chất và nhiều trong số đó là có hại cho sức khỏe. Khi những hóa chất này thâm nhập vào cơ thể, chúng ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, hệ hô hấp, hệ tim mạch... Dưới đây là những ảnh hưởng của thuốc lá tới những cơ quan của cơ thể con người.

Hệ thần kinh trung ương

Bên cạnh những ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh lý trong thai nghén… Thuốc lá còn ảnh hưởng một phần không hề nhỏ đến hệ thần kinh  của con người. Một trong những thành phần cấu tạo nên thuốc lá đó chính là Nicotine, đây là một chất độc gây nghiện. Chính loại chất này trong thuốc lá là tác nhân ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể con người.

Nicotin là chất làm thay đổi tâm trạng. Sau khi được sử dụng, chất này sẽ truyền tới não ngay trong vài giây. Nó kích thích hệ thần kinh trung ương và khiến người hút cảm thấy tràn đầy sinh lực. Khi hiệu ứng này lắng xuống, người hút sẽ cảm thấy mệt mỏi, trí tuệ sa sút và giảm hiệu quả trong học tập và làm việc.

Hệ hô hấp

Hút thuốc gây ra hiện tượng gọi là tăng tính đáp ứng đường thở, do ảnh hưởng của các chất độc hại trong khói thuốc, đường thở bị co thắt. Khi điều này xảy ra thì luồng khí hít vào và thở ra đều bị cản trở ở người hút thuốc và do đó có thể bị khó thở. Ở phổi, hút thuốc sẽ gây ra tổn thương ở phổi, làm chậm phát triển chức năng phổi ở trẻ nhỏ và gây ra nhiều triệu chứng hô hấp mãn tính như: ho mãn tính, khò khè, có đờm, khó thở.

Những người hút thuốc thường bài tiết nhiều đờm hơn những người không hút thuốc, khả năng đưa đờm ra khỏi đường hô hấp lại kém hơn. Điều này là do hệ thống lông chuyển ở người hút thuốc bị tê liệt thậm chí bị phá hủy. Khói thuốc cũng làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy, do vậy, thành phần của chất nhầy cũng bị thay đổi. Đôi khi các tuyến tiết nhầy bị tắc lại làm giảm khả năng bài tiết đờm. Hậu quả cuối cùng là chất nhầy ở những người hút thuốc bị nhiễm bởi các chất độc hại, và bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi, cản trở sự lưu thông trao đổi khí. Hút thuốc thường xuyên trong một thời gian dài có thể làm cho phổi mất khả năng lọc các hóa chất độc hại.

Ngoài ra, những người hút thuốc có nguy cơ cao bị nhiễm trùng hô hấp, cảm lạnh và cúm. Bên cạnh đó việc nhiễm trùng tái phát, những người hút thuốc cũng có nguy cơ cao bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Hút thuốc kéo dài cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Hệ tim mạch

Hút thuốc gây tổn thương tới toàn bộ hệ tim mạch. Khi Nicotin được hít vào cơ thể, nó khiến cho mạch máu bị co lại, cản trở lưu thông máu (bệnh động mạch ngoại vi). Hút thuốc làm giảm hàm lượng Cholesterol tốt và tăng huyết áp, có thể dẫn tới giãn động mạch và tích tụ Cholesterol xấu (xơ vữa động mạch). Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông từ đó tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Về lâu dài, những người hút thuốc có nguy cơ cao hơn bị ung thư máu (bệnh bạch cầu).

Thùy Dung


Các bài đã đăng

Xem thêm

Hộp thư điện tử

Mail Box

Mail Box

Mail Box

Website đơn vị trực thuộc
Thư viện ảnh
 

Tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị.

 

Gửi thông tin

Cơ sở dữ liệu quốc gia về VBPL

Dịch vụ công mức độ 4

danh sách cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học

Danh sách cơ sở đủ điều kiện diệt côn trùng diệt khuẩn

công khai địa chỉ mail lãnh đạo sở

Cơ Sở dữ liệu Quốc gia về thủ tục hành chính

sàn thương mại điện tử Hà Giang

Kho phác đồ điều trị