Tập huấn nâng cao năng lực quản lý phòng thí nghiệm và kiểm tra, bảo dưỡng trang thiết bị



Giảng viên Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đang truyền đạt tại lớp tập huấn

Giảng viên Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đang truyền đạt tại lớp tập huấn

       Trong 2 ngày 9 – 10.7, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức lớp tập huấn về nâng cao năng lực quản lý phòng thí nghiệm và kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị cho 9 tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái và Thái Nguyên. Dự có PGS.TS Lê Thị Hồng Thảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia; Bác sỹ Nguyễn Đình Dích, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Giang; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Giang cùng các học viên đến từ các tỉnh tham gia lớp tập huấn.

       Tại lớp tập huấn các học viên được giới thiệu về sự cần thiết của kiểm tra, lợi ích của việc bảo trì, bảo dưỡng và hiệu chuẩn thiết bị; kỹ thuật kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị quang phổ hấp thụ nguyên tử (AAS); kỹ thuật kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị sắc ký lỏng (HPLC); Những điểm mới của TCVN ISO/IEC 17025:2017 so với TCVN ISO/IEC 17025:2005; hành động giải quyết rủi ro và cơ hội; các kỹ thuật kiểm tra và bảo dưỡng tủ nhiệt các loại lò nung, thiết bị sắc ký khí GC, cân phân tích, lưu ý khi sử dụng micropipet; đảm bảo giá trị sử dụng của kết quả kiểm nghiệm và đảm bảo chất lượng kết quả thử nghiệm vi sinh...

       Qua lớp tập huấn, nhằm nâng cao năng lực quản lý phòng thí nghiệm và kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị cho đội ngũ cán bộ tại phòng xét nghiệm để từ đó nâng cao hiệu quả phòng thí nghiệm trong ngành y tế cũng như đảm bảo quản lý thiết bị trong phòng thí nghiệm kéo dài tuổi thọ, đảm bảo được độ nhạy và độ chính xác cao.

Thùy Dung