Ngày 05/8, đoàn công tác của Sở Y tế do đồng chí: Vũ Hùng Vương- Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ nhân dân huyện Đồng Văn về việc kiểm tra, đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm cũng như công tác lãnh chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn xã Lũng Phìn và huyện Đồng Văn để nắm bắt tình hình và có các phương án chỉ đạo tiếp theo.
Hình ảnh quả Hồng châu
Như thông tin đã đưa, vừa qua, trên địa bàn huyện Đồng Văn xảy ra liên tiếp 03 vụ ngộ độc do ăn quả Hồng châu có 13 trường hợp mắc và có 01 trường hợp tử vong. Vụ thứ nhất tại thôn Chua Só (xã Tả Lủng) có 03 trẻ mắc, 01 trẻ tử vong (độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi); vụ thứ hai tại thôn Hồng Ngài (xã Lũng Táo) có 08 trẻ mắc (độ tuổi từ 03 đến 12 tuổi) và vụ thứ ba tại thôn Suối Mèo Ván (xã Lũng Phìn) có 02 trẻ mắc (độ tuổi từ 14 - 16 tuổi). Mặc dù, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ nhân dân huyện Đồng Văn đã triển khai kịp thời các hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm tới các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp tuyên truyền tới người dân không ăn quả Hồng châu, đồng thời thực hiện biện pháp chặt phá các cây Hồng châu gần địa bàn dân cư sinh sống…Tuy nhiên, tại huyện vẫn xảy ra liên tiếp 3 vụ ngộ độc quả Hồng châu tại 3 xã. Chính vì vậy, hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện cần được tăng cường hơn nữa bằng nhiều hình thức để người dân hiểu và biết cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm nói chung và phòng ngộ độc do ăn quả Hồng châu nói riêng.
Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ nhân dân huyện Đồng Văn, đồng chí Vũ Hùng Vương yêu cầu: Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ nhân dân huyện cần thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành, công tác tham mưu của cơ quan thường trực với Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ nhân dân huyện kịp thời; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các cấp, các ngành; tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn cho người dân tại các thôn trên địa bàn các xã về phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rau quả rừng, nấm độc và bột ngô mốc theo đối tượng và theo từng thời điểm;… để đảm bảo trong thời gian tới sẽ không còn ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện./.
Thu Hoà