Quản Bạ tập huấn về An toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, y tế trường học, cấp dưỡng trên địa bàn huyện



Đ/c Nông Sỹ Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện dự và khai mạc lớp tập huấn

Đ/c Nông Sỹ Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện dự và khai mạc lớp tập huấn

       Nhằm phổ biến những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP), hướng dẫn phương pháp tổ chức và thực hành về ATTP, cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn, ngày 18.09, Trung tâm Y tế huyện Quản Bạ phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP cho 159 học viên là cán bộ quản lý, y tế trường học, cấp dưỡng người trực tiếp phục vụ các cơ sở bếp ăn tập thể của 41 trường học trên địa bàn toàn huyện. Dự và chỉ đạo lớp tập huấn đồng chí Nông Sỹ Tùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện.

       Tại lớp tập huấn, học viên đã được nghe phổ biến một số nội dung chính của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 về sử đổi bổ sung một số điều quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế, Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điuều của Luật An toàn thực phẩm ngày 02/2/2018, Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP ngày 4/9/2018; trang thiết bị kỹ năng phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, việc lựa chọn , bảo quản, chế biến thục phẩm, các yêu cầu về thực hành, vệ sinh cá nhân, cho người trực tiếp chế biến, phục vụ tại các bếp ăn tập thể trong trường học. Ngoài ra, các học viên được hướng dẫn truy xuất nguồn gốc, lưu mẫu thực phẩm, thực hiện chế độ kiểm tra thực phẩm ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Bên cạnh việc bồi dưỡng kiến thức ATTP, lớp tập huấn đã đề cao vai trò, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý trong việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP tại tất cả các cơ sở có bếp ăn bán trú. 

       Qua lớp tập huấn, các học viên đã nắm được tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh ATTP, có thêm  những kiến thức vững vàng để thực hiện bảo đảm vệ sinh ATTP tốt hơn, biết cách lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm hợp vệ sinh, phòng ngừa các nguy cơ gây ngộ độc, mất ATTP đồng thời nắm vững một số kỹ năng ứng phó, xử lý khi có sự cố liên quan đến các vấn đề về ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện.  

Viên Huế