Những chiến sĩ “ Can Trường” trong phòng, chống dịch Covid-19Là huyện vùng cao duy nhất có đường biên giới tiếp giáp với 2 huyện thuộc 2 tỉnh của Trung Quốc với nhiều đường mòn, lối mở; để thực hiện tốt công tác chốt chặn, kiểm soát cư dân qua lại biên giới trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ra tại nước láng giềng và toàn cầu. Cùng với các đơn vị khác, những chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đóng quân tại địa bàn huyện Mèo Vạc cũng đang nỗ lực túc trực 24/24 giờ trong tiết trời lạnh giá, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ nơi tuyến đầu trong công tác phòng

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ (Mèo Vạc) tuần tra đêm nhằm kiểm soát công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ (Mèo Vạc) tuần tra đêm nhằm kiểm soát công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

        00h16p đêm 12.3 khi mà tất cả mọi người dân còn đang chìm trong giấc ngủ, Thượng úy Trần Duy Phúc và Thiếu tá Nguyễn Văn Mạnh Trạm kiểm soát Biên Phòng, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ cùng hai chiến sĩ công an xã Sơn Vĩ lại chuẩn bị quân, tư trang bắt đầu nhiệm vụ tuần tra các tuyến đường mòn, lối mở khu vực đơn vị quản lý. Đây là nhiệm vụ thường xuyên được tổ duy trì 24/24h, anh Phúc cho biết: Từ thời điểm nhận nhiệm vụ trực Tết Nguyên đán đến nay đã gần 2 tháng chưa được về thăm gia đình. Trực Tết Nguyên đán xong, chúng tôi nhận luôn nhiệm vụ trực chiến về phòng, chống dịch nơi biên viễn. Là những chiến sĩ biên phòng, chúng tôi luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, khắc phục mọi khó khăn. Đến nay, dù chưa có kế hoạch cụ thể nhưng chúng tôi đều quán triệt tinh thần “hết dịch mới về”. Với nhiệm vụ là bảo vệ tuyến đầu của Tổ quốc và trách nhiệm của người chiến sĩ biên phòng, chúng tôi cố gắng ngăn chặn dịch bệnh, tránh lây lan cho cộng đồng.

        Quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tỉnh Hà Giang để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ lượng người ra, vào khu vực biên giới nhất là công dân từ Trung Quốc trở về địa phương. Để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện Mèo Vạc đã thành lập 7 chốt kiểm soát chính tại khu vực đầu cầu Tràng Hương, Mốc 450, 465, 489, 504, 499, 519. Với nòng cốt là chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái, Sơn Vĩ và lực lượng vũ trang các xã biên giới. Các lực lượng thực hiện nhiệm vụ túc trực 24/24 sẵn sàng cơ động triển khai phòng, chống dịch. Chốt chặn, kiểm soát số công dân trở về địa phương trên các đường mòn, lối mở nhằm “siết chặt” quản lý biên giới trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đang bùng phát nhanh tại hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

        Trung tá Nghiêm Duy Khiêm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái cho biết: Song song với công tác tuần tra, kiểm soát lực lượng biên phòng còn phối hợp chính quyền 3 xã Xín Cái, Thượng Phùng và Sơn Vĩ tổ chức tuyên truyền về dịch Covid-19 cho nhân dân khu vực biên giới nhằm nâng cao nhận thức cho bà con với phương châm “ Mưa dầm thấm lâu”, đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà, gặp gỡ từng công dân ở mọi thời điểm. Nhờ vậy mà ý thức tự giác và hiểu biết của mỗi người dân vùng biên ải cũng đã được nâng cao.

        Với sự can trường cộng với trách nhiệm đối với tổ quốc, trên dọc tuyến biên giới hơn 41km giáp ranh với nước bạn. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ vẫn đang thầm lặng chốt chặt biên giới, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép xảy ra. Mặc dù, ở biên giới về đêm những ngày này nhiệt độ xuống thấp, gió lạnh cắt da cắt thịt; nhiều điểm chốt không điện, không sóng điện thoại, nhưng những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Xín Cái, Sơn Vĩ huyện Mèo Vạc đang nỗ lực đến cùng quyết tâm và động viên nhau với tinh thần không để cụm từ Covid-19 là nỗi ám ảnh đối với nhân dân.

Minh Đức