Hưởng ứng “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển” năm 2024



Truyền thông hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm 2024 tại Thành phố Hà Giang

Truyền thông hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm 2024 tại Thành phố Hà Giang

Theo Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe người dân. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm đáng kể và bền vững, tình hình an ninh lương thực - thực phẩm và bữa ăn của người dân đã được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với 3 gánh nặng về dinh dưỡng, đó là tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi), thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân béo phì, kèm theo xu hướng gia tăng của các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng của người dân còn chưa hợp lý (tiêu thụ nhiều thịt, ăn ít rau quả…) và thiếu hoạt động thể lực. Do đó, các cấp, các ngành, địa phương cần tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò dinh dưỡng hợp lý, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Tuần lễ “ Dinh dưỡng và phát triển" năm 2024 với chủ đề “Tăng cường tiếp cận đa dạng thực phẩm, giàu dinh dưỡng để đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng cho tất cả mọi người”. Tuần lễ nhằm nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành, toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, duy trì lối sống lành mạnh, phát triển toàn diện, qua đó khuyến khích mọi người thực hành các thói quen sống năng động lành mạnh.

Toàn dân thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý là một việc rất cần thiết, không chỉ góp phần vào sự phát triển thể chất, thể lực một cách hiệu quả mà còn góp phần không nhỏ trong việc phòng chống một số bệnh mãn tính, bệnh không lây nhiễm gây giảm chất lượng cuộc sống và có thể dẫn đến tử vong.

Trong bữa cơm của từng gia đình, hàng ngày mỗi cá nhân đều cần được cung cấp một lượng lương thực, thực phẩm nhất định, đảm bảo đáp ứng đầy đủ cho cơ thể bao gồm: Chất đạm, các chất đường, tinh bột, các chất béo từ dầu mỡ, các chất xơ từ rau quả, các loại Vitamin, chất khoáng, đặc biệt là phải đủ nước. Bên cạnh đó, cần kết hợp với việc thường xuyên tăng cường vận động thể lực luyện tập thể dục, thể thao bằng nhiều hình thức như chạy bộ, đi bộ, tập yoga, đá cầu, cầu lông… thực hiện chế độ nghỉ ngơi lợp lý. Ngoài ra bữa ăn cần đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng và an toàn thực phẩm. Toàn dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, góp phần giamt tỷ lệ suy dinh dưỡng, phòng chống dịch bệnh, vì một Việt Nam khỏe mạnh, phát triển.

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2024 như sau:

1.  Khuyến khích phát triển Vườn - Ao - Chuồng, tạo nguồn thực phẩm sẵn có, đa dạng, an toàn, giàu dinh dưỡng.

2. Tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường đảm bảo cân đối, đủ dinh dưỡng.

3. Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1.000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.

4. Đảm bảo an toàn trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.

5. Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng.

6. Thực hiện chế độ ăn lành mạnh và duy trì hoạt động thể lực hằng ngày để phòng, chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm.

Thu Ngân