Chủ động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm



Thực hiện xét nghiệm nhanh các mẫu thực phẩm

Thực hiện xét nghiệm nhanh các mẫu thực phẩm

      Thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2022 của Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh, ngay từ đầu năm 2022 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang lập kế hoạch triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với một số loại thực phẩm có nguy cơ cao mất an toàn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện Quản Bạ, Vị Xuyên, Bắc Quang, thành phố.

      Qua giám sát, tiến hành lấy mẫu thực phẩm các sản phẩm từ rau, củ quả xay dùng làm gia vị (riềng giã, bột ớt, bột điều, bột nghệ,…), thực phẩm tươi sống như tôm, cá, mực,… cho đến các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến như giò chả, thịt quay, thịt hun khói các loại, bún phở, đồ hộp,… Đây là các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày nhằm đánh giá nguy cơ ô nhiễm trong thực phẩm để kịp thời đưa ra các giải pháp quản lý phù hợp hơn.

      Khi phát hiện mẫu thực phẩm không đạt các chỉ tiêu an toàn, Chi cục tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trên, lấy mẫu thực phẩm theo quy định kiểm nghiệm những chỉ tiêu giám sát không đạt để xác định nguyên nhân và xử lý vi phạm theo quy định.

      Trong quá trình thực hiện lấy mẫu thực phẩm giám sát tại các cơ sở, các đoàn kiểm tra lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở các hộ kinh doanh các thực hiện các quy định để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, qua đó góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh./.

Bích Hạnh