Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm tại địa bàn có nguy cơ cao xảy ra ngộ độc



Trong 10 tháng năm 2023, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm làm 50 người mắc, 06 trường hợp tử vong. Hầu hết các vụ ngộ độc là do độc tố tự nhiên có trong nấm độc, hoa quả rừng và bột ngô mốc.

Cán bộ y tế phát tờ rơi tại phiên chợ

Cán bộ y tế phát tờ rơi tại phiên chợ

Ngay từ đầu năm 2023 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các xã xây dựng nông thôn mới và các xã hay xảy ra ngộ độc bằng nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng. Đồng thời, hướng dẫn cho thành viên Ban chỉ đạo CSSKND xã, Trưởng thôn, nhân viên y tế thôn, bản biết cách truyền thông trực tiếp tại thôn, bản có nguy cơ cao, các trường học; hướng dẫn truyền thông gián tiếp qua hệ thống loa phát thanh của UBND xã, Trạm Y tế xã, tại các chợ phiên, buổi tiêm chủng hàng tuần, hàng tháng và Cấp phát sổ tay kiến thức An toàn thực phẩm cho các Trạm Y tế xã để phát cho các thành viên trong Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân xã, y tế thôn bản, học sinh; tham gia phối hợp lồng ghép thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các nhóm hộ gia đình sinh sống gần rừng, có phong tục tập quán, thói quen sử dụng các loại rau, củ, quả rừng làm thực phẩm ăn uống hàng ngày trên địa bàn xã; hướng dẫn cách xử trí ban đầu khi phát hiện bị ngộ độc thực phẩm và cách nhận biết, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người ăn. Qua đây, Chi cục khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng các động, thực vật lạ có nguy cơ gây ngộ độc; không ăn các loại hoa, quả từ cây rừng, nấm mọc tự nhiên khi chưa xác định được nấm lành hay nấm độc; không ăn bột ngô để lâu ngày lên men nấm mốc. Trong quá trình chế biến, cần đảm bảo các nguyên tắc ATVSTP nhằm tránh việc nhiễm độc tố từ bên ngoài xâm nhập vào thực phẩm.

Bích Hạnh, Chi cục ATVSTP Hà Giang