Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm truyền thông phòng chống ngộc thực phẩm tại các xã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới



Một buổi truyền thông trực tiếp cho các em học sinh tại trường Trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở xã Lũng Táo huyện Đồng Văn về ngộ độc các loại rau rừng.

Một buổi truyền thông trực tiếp cho các em học sinh tại trường Trường PTDTBT Tiểu học và Trung học cơ sở xã Lũng Táo huyện Đồng Văn về ngộ độc các loại rau rừng.

Từ ngày 20-31.5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức truyền thông phòng chống ngộc thực phẩm tại 30 xã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thuộc các huyện: Bắc Mê, Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Quang Bình, Bắc Quang, Vị Xuyên và thành phố Hà Giang.

Tại các buổi truyền thông, người dân được chia sẻ, cung cấp một số thông tin, hình ảnh liên quan đến tình hình ngộ độc thực phẩm, đặc biệt ngộ độc do độc tố tự nhiên, ngộ độc có nguồn gốc vi sinh vật trên địa bàn tỉnh những năm gần đây; cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người ăn; hướng dẫn xử trí ban đầu khi phát hiện bị ngộ độc thực phẩm; khuyến cáo người dân không nên ăn các loại hoa, quả từ cây rừng, nấm rừng không rõ nguồn gốc; không nên sử dụng bột ngô để lâu, bị nấm mốc để chế biến món ăn như bánh trôi, bánh ngô; trong quá trình chế biến, cần đảm bảo các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nhằm tránh việc nhiễm độc tố từ bên ngoài xâm nhập vào thực phẩm…

Cùng với đó, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cũng hướng dẫn cho thành viên Ban Chỉ đạo CSSKND xã, Trưởng thôn, Nhân viên Y tế thôn bản biết cách truyền thông trực tiếp tại thôn, bản, trường học, cấp phát sổ tay, tờ rơi cho các hộ gia đình tại thôn, bản, chợ phiên và học sinh tại lớp học; treo Pano, áp phích tuyên truyền tại trung tâm huyện, xã. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức như: trên Zalo, facebook, phát loa truyền thanh thường xuyên tại xã/phường/thị trấn vào buổi họp chợ phiên, họp thôn, bản, buổi tiêm chủng hàng tuần, hàng tháng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân.

Qua các buổi truyền thông, góp phần nâng cao kỹ năng truyền thông cho thành viên Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân xã; nâng cao nhận thức cho người dân về VSATTP. Từ đó giúp người dân nhận thức, thực hành tốt về VSATTP, để biết cách lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn góp phần phòng tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra trên địa bàn.

Bích Hạnh- Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang