Chi cục An toàn thực phẩm tiến hành công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm tại các địa phương
Thực hiện Kế hoạch số 1475/KH-BCĐTƯATTP ngày 28.12.2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2019, trong tháng 6 – 8.2019 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang triển khai công tác hậu kiểm chuyên ngành An toàn thực phẩm đợt I tại các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Bắc Mê và thành phố Hà Giang thuộc Ngành Y tế quản lý năm 2019.
Công tác hậu kiểm nhằm kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm đối với quy trình sản xuất các sản phẩm (tự công bố, đăng ký bản công bố sản phẩm), điều kiện cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm chức năng. Kết quả 44 cơ sở được kiểm tra hậu kiểm, trong đó 31 cơ sở đạt tiêu chuẩn (chiếm 70,5%); 13 cơ sở không đạt. Đối với từng loại hình cơ sở, hậu kiểm 10 cơ sở cơ sở sản xuất nước uống, trong đó 09 cơ sở đạt; hậu kiểm 26 cơ sở cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng, trong đó 18 cơ sở đạt (69,2%); hậu kiểm 08 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó 04 cơ sở đạt (50%) cơ sở không đạt là 04 cơ sở. Đoàn tiến hành lấy 10 mẫu nước uống đóng chai, đóng bình để xét nghiệm, kết quả 10 mẫu nước đạt các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh.
Thông qua công tác hậu kiểm, các Đoàn kiểm tra đã kết hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm, trách nhiệm của cơ sở/người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong bảo đảm an toàn thực phẩm; đánh giá một cách toàn diện về tình hình an toàn thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm được phân công quản lý khi lưu thông trên thị trường nhằm cảnh báo mối nguy và định hướng giải pháp quản lý, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định./.
Phạm Hạnh