Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Kiểm tra, hậu kiểm công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh



Đ/c Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Giang làm việc với Trường tiểu học xã Thanh Vân., huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Đ/c Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Giang làm việc với Trường tiểu học xã Thanh Vân., huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vừa thành lập 02 đoàn tổ chức kiểm tra, hậu kiểm công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 500 trường học tổ chức ăn bán trú. Trong 9 tháng đầu năm 2024 xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 vụ ngộ độc bếp ăn tập thể trường học, với 47 người mắc, không có trường hợp tử vong. Nhận thấy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của học sinh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập đoàn kiểm tra, hậu kiểm ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học. Nội dung kiểm tra tập trung việc triển khai công tác bảo đảm ATTP theo chức năng nhiệm vụ, công tác thông tin giáo dục truyền thông về ATTP tại trường học; điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện về con người; công tác kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, việc tuân thủ quy trình giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, nguồn nước sinh hoạt…

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hầu hết các trường học đã xây dựng kế hoạch thực hiện theo quy định của Bộ Y tế về bảo đảm ATTP, lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hợp đồng mua bán thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm 24h theo đúng quy định, nhân viên trực tiếp chế biến bếp ăn được tập huấn kiến thức về ATTP và thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP.

 Tuy nhiên, đoàn cũng lưu ý nhà trường cần chú trọng đến các khu vực chế biến thức ăn phải tách biệt riêng rẽ giữa thức ăn sống và thức ăn chín, tất cả thực phẩm đưa vào phục vụ bếp ăn bán trú phải có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hồ sơ công bố sản phẩm, để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Bích Hạnh - Chi cục ATVSTP Hà Giang