Cách lựa chọn bánh Trung thu an toàn



Bánh Trung thu (Ảnh nguồn Internet)

Bánh Trung thu (Ảnh nguồn Internet)

        Tết Trung thu năm 2019 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, nước giải khát đặc biệt bánh Trung thu tăng đột biến. Đây là lúc các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm tung ra thị trường một lượng hàng hóa lớn để phục vụ và cùng với đó, nguy cơ xuất hiện trên thị trường trong dịp này đối với các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ là rất cao. Nếu sơ suất dùng thực phẩm không an toàn sẽ nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

         Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm của các hãng, nhà sản xuất khác nhau, hàng ngoại nhập, hàng nội chất lượng cao, hàng của các địa phương... Nhiều loại bánh được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, cũng có những mặt hàng được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống. Người tiêu dùng nhờ đó có thể chọn cho mình những mặt hàng phù hợp. Tuy nhiên, sự đa dạng và phong phú đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho người mua khó phân biệt được hàng thật, hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng...

         Để bảo đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thị trường bánh Trung thu, người tiêu dùng nên chọn mua bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm theo những tiêu chí sau:

         Mua bánh của các thương hiệu uy tín rõ nguồn gốc

        Để chọn được bánh ngon người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm tại các điểm bán buôn và lẻ thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của các thương hiệu đáng tin cậy, có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan Y tế, có chứng nhận về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

        Bao bì

      Bao bì phải còn nguyên vẹn, lớp vỏ kính không bị hỏng hoặc bị xì hơi để tránh không khí lọt vào làm giảm chất lượng bánh. Đồng thời, hình ảnh, logo nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét, không bị nhòe, chú ý tới ngày sản xuất, thời hạn sử dụng ghi trên bao bì. Không nên mua các loại bánh bao bì đã bị rách hay có những vết đốm, vết lạ như: đốm trắng, xanh, vàng, vì đây là những dấu hiệu cho biết bánh bị mốc, hỏng khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể bánh sẽ bị mốc trước hạn dùng.

         Màu sắc, mùi vị  

        Bánh nướng phải có vỏ mềm, mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng mùi thơm đặc trưng. Nếu bánh ngon màu sắc của bánh phải là màu vàng hơi đậm và đều. Nhân bánh phải mềm, đầy đủ các vị bùi, béo, thơm, cắt ra không nhớt, không mùi vị lạ.

        Bánh dẻo, vỏ và nhân bánh phải mềm có mùi vị tự nhiên của đậu xanh và hạt sen. Bánh có chất lượng có vỏ mềm và dẻo, hoa văn trên mặt bánh có đường nét sắc sảo và rõ ràng. Nhân bánh mềm dẻo và có hương thơm tự nhiên.

        Bánh nướng kém chất lượng thường bị mềm nhũn, có màu sắc sậm đen, nhân bị rời ra khi cắt. Loại bánh dẻo kém chất lượng thường có màu đục hoặc mùi lạ.

        Cách bảo quản và sử dụng bánh:

       - Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

      - Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị giập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

         - Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

        - Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Thu Ngân (Soạn)