Cách lựa chọn thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng



Lựa chọn thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe

Lựa chọn thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe

       Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn có thể là nguồn gây bệnh. Việc sử dụng thực phẩm tươi ngon không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể chúng ta giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do thực phẩm. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp chúng ta có thể lựa chọn được thực phẩm tươi, an toàn và đủ dinh dưỡng cho gia đình.

       Cách chọn gạo: Gạo mới sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất, không có các thành phần nấm mốc. Để biết được gạo mới, ngon hay không chúng ta cần nhìn và sờ vào gạo, gạo mới là hạt gạo khô, không bị ẩm mốc, các hạt gạo đều nhau, hình tròn hay dài tùy giống lúa, trong, không đục, không có mạt cám, không có màu sắc biến đổi. Nếu cắn thử thấy hạt gạo giòn, không vỡ vụn, ngửi mùi gạo có mùi thơm đặc trưng.

       Cách chọn thịt: Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải tìm được địa chỉ bán thịt uy tín, chất lượng. Thịt luôn tươi mới đã được chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật an toàn. Cửa hàng, quầy sạp bán thịt phải sạch sẽ, đảm bảo an toàn theo quy định vệ sinh thú y. Thịt tươi mới là thịt của động vật vừa mới giết mổ, thịt mới thì thịt còn ấm, miếng thịt dẻo, thơm mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ, bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ, lấy ngón tay ấn sẽ thấy đàn hồi tốt và không chảy nước. Nếu thấy miếng thịt xuất hiện màu nâu, xám, đỏ thâm hoặc xanh nhạt, có nghĩa miếng thịt đó đã bị ôi, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

       Cách chọn cá:  Cá tươi, ngon là vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía, tím. Chú ý quan sát mắt cá, cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ.

       Cách chọn rau, củ, quả: Khi lựa chon các loại rau nhiều lá, nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát. Đối với các loại củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc đồng nhất. Tuyệt đối không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm. Hạn chế mua những hoa, quả trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa. Vì vào thời điểm này thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch.

Hoàng Lan (soạn)