BỆNH VIỆN Y DƯỢC CỔ TRUYỀN TRIỂN KHAI KỸ THUẬT TIÊM KHỚP NGOẠI VI CHO NGƯỜI BỆNHVới mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, Bệnh viện Y dược cổ truyền đã triển khai kỹ thuật tiêm khớp ngoại vicho người bệnh, nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc do bệnh lý cơ xương khớp gây ra

Tiêm khớp ngoại vi cho người bệnh tại Bệnh viện YDCT tỉnh.

Tiêm khớp ngoại vi cho người bệnh tại Bệnh viện YDCT tỉnh.

Bs CKI. Dinh Thị Thu, Trưởng khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng cho biết: “Hiện nay, bệnh cơ xương khớp xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu tập trung ở người cao tuổi, cấu tạo của khớp có nhiều thay đổi do quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể và các yếu tố tác động từ bên ngoài như chấn thương, nhiễm trùng… Vì vậy, dẫn đến tình trạng sưng, đau, hạn chế tầm vận động của khớp,ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Kỹ thuật tiêm khớp ngoại vi được áp dụng điều trị có kết quả tốt đối với các bệnh như: Thoái hóa khớp có phản ứng viêm, viêm quanh khớp vai, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay, viêm gân gấp ngón tay (ngón tay lò xo), viêm cân gan chân, hội chứng đường hầm cổ tay, cổ chân… Sau tiêm sẽ giúp người bệnh giảm đau, giảm viêm, cải thiện chức năng của khớp tốt”.Trung bình mỗi ngày, có 36 lượt người bệnh đến khám, điều trị tại bệnh viện, trong đó có 15 người  mắc các bệnh lý về cơ xương khớp khớp.

Ông Đinh Xuân S, ở tổ 4, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang đến khám trong tình trạng đau khớp vai, tê bì tay, đêm nằm ngủ tỳ vào tê bì lan từ vai xuống cánh tay, gây vận động khó. Sau khi được các bác sĩ thăm khám, ông  được chẩn đoán viêm quanh khớp vai được chỉ định thực hiện kỹ thuật tiêm khớp kết hợp điều trị với siêu âm điều trị, điều trị bằng các dòng điện xung giúp kích thích thần kinh cơ, gia tăng tuần hoàn, giảm đau, giảm viêm, giãn cơ, giải phóng chèn ép tại chỗ. Ông S chia sẻ: “Sau điều trị tiêm khớp, cảm giác đau và tê bì bàn tay giảm rõ rệt, sáng ngủ dậy không bị tê bì tay như trước đây nữa, vận động khớp vai dễ dàng hơn. Tôi rất vui vì bệnh viện có thêm kỹ thuật mới để điều trị cho người bệnh bị bệnh cơ, xương khớp giúp chúng tôi mau hồi phục”.

Để có được sự tin tưởng của người bệnh, ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị, bệnh viện đã không ngừng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y bác sỹ. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện và phần mềm liên thông thanh quyết toán BHYT. Từng bước ứngdụng chuyển đổi số trong hoạt động bệnh viện. Đồng thời, thực hiện tốt Đề án “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.Sự tín nhiệm của người bệnh đối với Bệnh viện YDCT ngoài chất lượng điều trị thì thái độ phục vụ, tiếp đón, ứng xử tận tình chu đáo đối với người bệnh cũng luôn được đội ngũ ngũ y bác sỹ, điều dưỡng viên đưa lên hàng đầu. Với phương châm “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Xem người bệnh như người thân, nhờ vậy góp phần củng cố thêm niềm tin của người bệnh giúp người bệnh an tâm điều trị, điều này góp phần không nhỏ vào kết quả điều trị của bệnh viện trong thời gian qua.

Bs. Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Việc triển khai kỹ thuật tiêm khớp tại Bệnh viện giúp người bệnh không phải chuyển tuyến, giảm bớt chi phí điều trị cho người bệnh. Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục kết hợp giữa y học cổ truyền với các kỹ thuật y học hiện đại vào điều trị cho người bệnh. Đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới. Đồng thời, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Thu Ngân