Bắc Mê kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học năm 2022



Test nhân độ sạch bát đĩa tại trường PTDTBT – THCS xã Giáp Trung

Test nhân độ sạch bát đĩa tại trường PTDTBT – THCS xã Giáp Trung

      Ngày 05.04, Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Bắc Mê tiến hành kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống dịch bệnh COVID-19, y tế học đường trong các trường học năm 2022 tại xã Giáp Trung. Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Duy Hoa, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện làm Trưởng đoàn cùng cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; cán bộ khoa ATTP, khoa Y tế công cộng, phòng Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung tâm Y tế huyện và đại diện lãnh đạo UBND, Trưởng trạm Y tế các xã.

       Nội dung buổi kiểm tra, giám sát gồm: Kiểm tra công tác thực hiện quy chế đảm bảo vệ sinh ATTP, các điều kiện vệ sinh bếp ăn tập thể, hợp đồng mua bán thực phẩm, công tác lưu mẫu thức ăn; việc triển khai công tác bảo đảm ATTP theo chức năng nhiệm vụ; công tác thông tin giáo dục truyền thông về ATTP; truyền thông phòng, chống dịch bệnh tại trường học; công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại trường học, công tác hậu cần đảm bảo phòng, chống dịch cho giáo viên và học sinh.

      Qua kiểm tra cho thấy các trường đã từng bước nâng cao chất lượng công tác tổ chức ăn bán trú trong trường học đảm bảo chất lượng và an toàn bữa ăn của học sinh; đa số bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; trang bị đồ dùng, dụng cụ nhà bếp theo quy định, đầu tư mua sắm theo hướng chuẩn hóa, đáp ứng cơ bản các điều kiện về ATTP theo quy định của Bộ Y tế; các đơn vị tổ chức ăn bán trú đều đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp thực phẩm, quy trình kiểm tra, tiếp nhận đảm bảo; công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm, lưu mẫu thức ăn 24 giờ theo quy định; sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thức ăn ghi chép khoa học rõ ràng. Các trường cũng đã làm tốt công tác phòng chống dịch, trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, đo thân nhiệt ngay tại cổng ra vào…

      Đoàn kiểm tra đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường, y tế trường học cần thường xuyên quan tâm thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP, nhằm hạn chế thấp nhất mối nguy gây bệnh truyền qua thực phẩm tại các trường học và thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngọc Anh