SỰ NGUY HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI VÀ THAI NHI

19.12.2017 00:00 , theo Sở Y Tế Hà Giang


Hút thuốc lá không chỉ gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm đối với chính người hút mà phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá dù trực tiếp hay gián tiếp còn gây nên những tác hại không nhỏ đối với thai nhi.

Khói thuốc lá dù hít phải trực tiếp hay gián tiếp cũng gây nên những tác hại không nhỏ đối với thai nhi

Khói thuốc lá dù hít phải trực tiếp hay gián tiếp cũng gây nên những tác hại không nhỏ đối với thai nhi

 Trong khói thuốc lá có chứa đến hơn 7.000 loại hóa chất. Trong số này, các hóa chất mang tính độc hại cho con người, dẫn đến các căn bệnh ung thư đã chiếm đến hơn 60 loại với những thành phần điển hình như nicotine, carbon monoxide, xyanua, chì…

          Khi người mẹ dù chủ động hay bị động hít phải khói thuốc lá, những chất độc hại này có thể theo máu qua cuốn rốn và truyền lại cho thai nhi. Nicotin và khí carbon monoxide có trong khói thuốc lá là chất gây ảnh hưởng chính đến phôi thai, làm giảm khả năng vận chuyển oxy đến phôi thai gây ra tình trạng thiếu oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc. Một khi thai nhi trong bụng mẹ bị thiếu oxy, sự phát triển của trẻ cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều về cả thể chất và sự phát triển trí não.   Nicotin trong thuốc lá còn làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai, làm tăng huyết áp, bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi. Khi nhau thai có hiện tượng bị bong nhẹ, phát hiện sớm vẫn có thể điều trị và khắc phục được, nhưng nếu bị nặng nhau thai bị đứt không thể nối lại được, sẽ rất nguy hiểm.

          Người mẹ hít phải khói thuốc lá cũng có thể gây vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc, nếu vỡ ối quá sớm gây chuyển dạ khi thai chưa đủ tuổi sẽ rất nguy hiểm. Vỡ ối sớm cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.

          Bên cạnh đó, phổi của trẻ có mẹ hút thuốc lá cũng không thể phát triển và hoạt động một cách trơn tru. Sau khi chào đời, trẻ có thể sẽ phải được chăm sóc đặc biệt, thở bằng bình oxy và mắc bệnh hen suyễn về sau. Ngoài ra, tác động nặng nề của khói thuốc đến thai nhi còn để lại di chứng ở não. Sau khi chào đời và lớn lên, trẻ khó có khả năng tập trung tốt trong quá trình tiếp thu kiến thức, những biểu hiện rối loạn về nhận thức và hành vi có thể xảy ra và không ít trẻ trong số này đều có chỉ số IQ thấp hay còi cọc, suy dinh dưỡng thậm chí là các dị tật bẩm sinh như: Sứt môi, hở hàm ếch, bệnh tim mạch... là những gì trẻ sẽ phải đối mặt trong tương lai.

          Những tác hại của khói thuốc lá đến sự phát triển của thai nhi là điều mà các nhà khoa học luôn cảnh báo với các bà mẹ mang thai. Do vậy, tốt nhất nên bỏ ngay thuốc lá và tránh xa khói thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai.

 

Hồng Mai (Tổng hợp) Trung tâm TT/GDSK


Các bài đã đăng

Xem thêm

Hộp thư điện tử

Mail Box

Mail Box

Mail Box

Website đơn vị trực thuộc
Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website giao diện mới thế nào?

Xem kết quả

Cơ sở dữ liệu quốc gia về VBPL

danh sách cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

Dịch vụ công mức độ 4

danh sách cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

danh sách cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học

Danh sách cơ sở đủ điều kiện diệt côn trùng diệt khuẩn